Nuôi cá rồng khó hay dễ?

Không chỉ riêng với cá Rồng, mà ngay đối với các loài cá kiểng khác cũng vậy, muốn nuôi được chúng thành công như ý, nghĩa là không gặp một sử rủi ro đáng tiếc nào, ta cần biết rõ tập tính của loại cá đó ra sao, môi trường sống thích hợp của chúng như thế nào, cần nuôi với thức ăn gì và nuôi như thế nào để được một chú cá đẹp.

 

Càng chịu khó tìm hiểu kỹ, càng nhập tâm tường tận những điều vừa kể là ta đã nắm vững phần kỹ thuật nuôi cá rồng. Thêm vào đó, nếu ta chịu khó siêng năng chăm sóc từ khâu thay nước theo định kỳ, đến khâu cho ăn và phòng trị bệnh cho cá đầy đủ thì con cá đó sẽ có đủ điều kiện để sinh trưởng tốt.

 

nuoi-ca-rong-co-kho-khong

 

Riêng với cá Rồng, từ trước đến nay có một số đông người cho rằng nuôi cá rồng rất khó nuôi hơn một số loài cá kiểng khác. Hai từ “khó nuôi” mà họ muốn nói ở đây bao hàm ý nghĩa là con cá này nuôi dễ bị hóa… rồng thật do một số nguyên nhân gây ra. Vì vậy dù rất ham thích nhưng cuối cùng họ cũng đành đổi ý chuyên sang nuôi giống cá khác.

 

Thật ra cá Rồng rất dễ nuôi để sống nếu chúng ta biết cách nuôi chúng, tiếc rằng trước đây vài ba chục năm chúng ta thiếu tài liệu sách vở hướng dẫn cách nuôi cá vua này nên mới xảy ra tình trạng có nhiều người nuôi thất bại. Vào thời buổi ban đầu hầu hết người nuôi cá Rồng chỉ biết đặt sự tin cậy vào sự hướng dẫn của người bán, họ nói gì tin nấy, càng về sau, mọi người học hỏi kinh nghiệm của nhau, thử hỏi nuôi theo cách đó thì làm sao tránh khỏi thất bại.

 

Ngay việc nuôi cá Rồng trong hồ kính có dung tích, kích thước hồ nuôi cá rồng như thế nào cho thích hợp cho từng cỡ (tuổi) cá, trước đây cũng ít người biết rõ, đó là chưa nói đến những điều mà người nuôi cần nắm vững khác nữa như cách cho cá rồng ăn mồi, rồi phương pháp chăm sóc ra sao cho đúng cách để cá tăng trưởng tốt và đẹp. Những vấn đề này đến nay thì chắc ai cũng cho là dễ.

 

Ngay cả việc mới mua cá Rồng về mà không biết cách thả cá vào hồ nuôi cũng dễ làm cho cá bị ngất ngư, hoặc thương tích hoặc…..ôi cái điều không ai muốn.

 

Việc này nhiều người tưởng dễ, tin rằng bất cứ ai cũng có thể làm được, đúng là việc đó nghe qua thì đễ dàng, nhưng thật ra không phải đơn giản như nhiều người đã nghĩ. Hãy nhớ lại việc khi ta mua cá Rồng tại cửa hàng bán cá rồng, khi bắt cá giao cho ta người bán cá nào cũng tỏa ra rất cẩn trọng từ việc đặt cái túi nhựa vào hồ, rồi lùa con cá tự chui vào chiếc túi đã có sắn một ít nước bên trong mà không bị kinh động chút nào, khi nhấc chiếc túi nhựa ra khỏi hồ họ cũng làm nhẹ tay và cố tránh mọi sự va chạm dù là nhẹ, nếu ta di chuyển đường gần độ vài chục cây thì chỉ cần bơm oxy vào cho cá đủ dưỡng khí để sống tạm, nếu ta di chuyển xa hơn mà thời gian di chuyển mất nhiều hơn đa số anh em chơi chủ yếu di chuyển bằng xe là nhiều thì trang bị thêm cái máy sục khí chạy bằng pin là an toàn hơn.

 

nuoi-ca-rong-co-kho-khong

 

Cá Rồng mới mua về dù biết chắc nó vẫn sống khỏe ta cũng không nên nôn nóng thả ngay vào hồ để ngắm nghía cho đã ngay. Nên đặt cái túi nhựa đó vào hồ nước mà ta đã chuẩn bị sẵn để nuôi cá chừng nữa giờ (30 phút) để cá quen với nhiệt độ nước trong hồ trước. Sau đó, ta nhẹ nhàng mở miệng túi và lật nghiêng sang một bên để cá trườn mình ra ngoài, thế nhưng, để yên tâm hơn, ta nên để tâm quan sát trong vài ba giờ liên tiếp xem sức khỏe của cá có bình thường không, nếu cá bơi lội khỏe. Điều đó có nghĩa nó đã thích nghi tốt với môi trường sống mới,và các bạn hãy nhớ là chưa cho ăn ngay nhé, hoặc cho ăn với một lượng thức ăn thật nhỏ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

theme flatsome Mua mẫu này