Môi trường nước như thế nào đảm bảo khi nuôi cá rồng?

Nước là yếu tố quan trọng đối với cá nói chung và cá rồng nói riêng, vì môi trường của cá là nước. Được nuôi với nguồn nước sạch cá rồng sẽ sinh trưởng tốt. Ngược lại, nếu phải sống trong môi trường nước độc hại cá sẽ nhiễm nhiều thứ tật bệnh không bị chết ngay cũng sẽ chết lần mòn.

 

1. Sơ lược về môi trường nước

 

Trong thế giới sinh vật cảnh như chim cảnh, gà chọi hoặc hoa phong lan nước là một nguyên tố tự nhiên vô cùng quan trọng. Loài cá cũng vậy, hầu hết tất cả các loài cá muốn tồn tại được cần phải có nước.

 

Đặc biệt đối với loài cá Rồng, môi trường nước đảm bảo các điều kiện thích hợp, đảm bảo, những chú cá Rồng luôn khỏe mạnh, đủ chất dinh dưỡng lên màu sắc đẹp mắt nhất.

 

moi-truong-nuoc-de-nuoi-ca-rong

 

Vì như ta đã thấy, có những nguồn nước thích hợp đối với sự sống còn của con người như nước mưa, nước giếng và nước máy, có thể “ăn sống uống tươi” (không cần lọc nấu sôi) mà vẫn vô hại. Nhưng, cũng những nguồn nước này, nếu không được xử lý trước thì lại gây độc hại cho cá. Cá rồng như chúng ta đã biết, chúng rất mẫn cảm với mùi và vị của nước.

 

Thực tế cho thấy hiện nay nước máy là nguồn nước được sử dụng nhiều nhất để nuôi cá cảnh, trong đó có cá rồng. Nước máy là nước đã được tẩy trùng bằng chất clor dùng phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày của cư dân các tỉnh thành, huyện thị. Lượng thuốc khử trùng này trong nước máy rất nhỏ nên vô hại đối với con người, nhưng lại có hại cho cá kiểng nếu không khử hết chất clor này.

 

2. Khử clor bằng cách nào?

 

Ngoài việc dùng loại hóa chất làm trung tính nồng độ clor trong nước máy (có bán tại các cửa hàng bán cá kiểng) để nuôi cá rồng, ta còn có nhiều phương cách khác như:

 

– Dùng than hoạt tính: Than hoạt tính có dạng bột màu đen, bề mặt có những lỗ nhỏ là nguyên liệu lọc có sức thấm rất tốt nên được dùng trong các hồ nuôi cá kiểng. Than hoạt tính phải được rửa sạch trước khi dùng và sử dụng kèm với bông sợi tinh. Cách dùng là đặt dưới đáy màng lòng một lớp bông sợi tinh dày chừng 3cm, sau đó mới bỏ than lên trên. Và trên lớp than hoạt tính này lại thêm một lớp bông sợi tinh bằng với lớp đáy lọc những tạp chất cỡ lớn lẫn trong nước.

 

ky-thuat-nuoi-ca-rong

– Bông sợi tinh: gồm những sợi nhỏ đan xen với nhau có khả năng lọc những tạp chất.

– Áp dụng cách dùng nước trong hồ chứa: Nước máy nước giếng dù trong sạch, vô hại với con người, nhưng không thể đổ ngay vào hồ nước mới hứng vào nuôi cá rồng được. Vì trong giếng có khí độc, trong nước máy có chất tẩy clor là chất độc hại đối với cá kiểng. Vì vậy, ta cần phải hứng trước để chứa trong vài ba ngày để khí độc trong nước giếng và nồng độ clor trong nước máy bốc hơi tan hết mới nuôi cá sống khỏe được. Ngay nước hồ cá thay theo định kỳ cũng phải dùng nước trong hồ này mới bảo đảm độ an toàn cho cá rồng.
Sử dụng hệ thống lọc: Nước hồ nuôi cá rất mau bẩn do chất thải của cá và thức ăn thừa con sót lại. Môi trường nước càng ô nhiễm càng làm cá chết nhanh.

Việc thay một phần nước mới vào hồ theo định kỳ là việc cần làm, nhưng nếu chỉ có thế thì chưa đủ. Ta cần phải sử dụng hệ thống lọc vừa tạo dòng chảy trong nước và làm trong sạch nước trong hồ nuôi cá. Máy lọc sẽ “thu gom” hết những chất hữu cơ thối rữa lơ lửng trong nước, nhờ đó mà môi trường sống của cá mới không bị ô nhiễm.

Hồ nuôi cá rồng vốn có dung tích lớn, chứa từ vài ba trăm lít nước trở lên nên cần dùng máy lọc có công suất mạnh.

 

Ngoài việc lo liệu cho nguồn nước được trong sạch ta còn phải theo dõi độ PH và nhiệt độ nước xem có thích hợp với cá rồng hay không. Độ pH phù hợp với cá rồng dao động từ 7.0 – 7.5, nhiệt độ thích hợp lạ 28 độ C.

 

moi-truong-nuoc-nuoi-ca-rong

 

Cần tránh sự thay đổi đột ngột độ pH và nhiệt độ nước, vì cá rồng có thể bị chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

theme flatsome Mua mẫu này